Thứ sáu, 19/04/2024|

Bắc Hà, Hội thảo chuyên đề “ Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, năm học 2017-2018

Ngày 15/12 vừa qua, tại Trường mẫu giáo Thải Giàng Phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2017 - 2018. Hội thảo có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo, cán bộ chỉ đạo chuyên môn ngành học mầm non, của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà. Các đồng chí Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng giao phụ trách trường các trường mầm non, mẫu giáo trong toàn huyện Bắc Hà.

Tham gia Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chính xoay quanh việc triển khai thực hiện: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong xây dựng kế hoạch giáo dục; Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; Tổ chức các hoạt động học, hoạt động chơi theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm.

Xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo tất cả trẻ em được học tập thông qua chơi bằng nhiều cách khác nhau và phù hợp với từng độ tuổi; phù hợp với nhu cầu, sở thích, hứng thú, khả năng của trẻ, đồng thời phát huy tính tò mò, sáng tạo, thích khám phá của trẻ.

Trang bị, mua sắm bổ sung thiết bị đồ dùng, đồ chơi tối thiểu, đồ chơi ngoài trời và các điều kiện khác cho các trường Mầm non nhằm kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động vui chơi và trải nghiệm.

Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non về công tác quản lý, tổ chức chăm sóc - giáo dục trẻ, thực hiện Chương trình GDMN quan điểm lấy trẻ làm trung tâm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ trong các trường mầm non cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường, từng địa phương. Huy động sự tham gia của các bậc cha mẹ trẻ, cộng đồng cùng chung tay chăm sóc -giáo dục trẻ mầm non. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên vận để huy động sự tham gia phối hợp của nhà trường, gia đình, xã hội tạo sự thống nhất cùng quan tâm xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm.

Ngoài ra các đại biểu còn được tham quan khung cảnh trường lớp (Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm). Tại trường Mầm non Bản Phố, trường mẫu giáo Thải Giàng Phố. Dự giờ dạy minh họa của cô và trò tại trường mẫu giáo Thải Giàng Phố. Được trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những thuận lợi khó khăn, vướng mắc khi triển khai chuyên đề của các trường mầm non, mẫu giáo trong toàn huyện.

Qua những chia sẻ tại buổi Hội thảo các đại biểu đã được các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chỉ đạo chuyên môn của ngành học mầm non huyện Bắc Hà hướng dẫn, đưa ra các giải pháp và những ý kiến thẳng thắn để thực hiện tốt chuyên đề tại huyện Bắc Hà trong giai đoạn 2016 - 2020.

Sau 01 ngày tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội thảo, các đại biểu nhận thức rõ hơn về quan điểm, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình (Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm). Thống nhất trong thực hiện thiết kế môi trường học tập, cách lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục (Lấy trẻ làm trung tâm).

Kết thúc Hội thảo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng trường, xây dựng kế hoạch, tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng chuyên đề ở 100% các lớp, nhóm.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Hội thảo chuyên đề ‘Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm » tại huyện Bắc Hà- Lào Cai.

Tác giả: Nguyễn Thị Liên
Năm 2024 : 3.651