Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Hà

Sunday, 21/04/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Bắc Hà
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Học sinh hiểu hơn về Tết khi được gói bánh chưng

Những ngày này, không khí Tết đã lan tỏa khắp nơi trên rẻo cao Bắc Hà. Tại trường PTDT Nội Trú THCS và THPT Bắc Hà dường như xuân về sớm hơn bởi các em học sinh được trải nghiệm các hoạt động của ngày tết truyền thống như mổ lợn, làm lạp xườn, thịt treo và gói bánh chưng ngay tại nhà trường. Có lẽ đây là dịp để các em được hiểu hơn về tết, đặc biệt là khi được gói bánh chưng.

Gần đến ngày gói bánh, không khí trong trường cũng nhộn nhịp hẳn lên. Loại gạo nếp, đậu xanh ngon nhất cùng với lá dong to, đẹp nhất đã được mua về. Thầy cô trở thành những “tổng chỉ huy”, phân công nhiệm vụ cho các em học sinh. Lớp bé nhất – lớp 6,7 thì  được cô giáo chỉ cho cách rửa lá, lau lá dong thật sạch. Lớp lớn hơn  - lớp 8,9 được chỉ cách giã hạt tiêu, đãi đậu xanh, thái thịt… Lớp lớn nhất – Lớp 10,11 thì được thầy cô hướng dẫn cách gói bánh, ngâm bánh và luộc bánh.

 

Cứ vậy, mỗi người mỗi việc. Đây đó rộn rã nói cười và không khí háo hức cứ len lỏi trong từng ngóc ngách. Học sinh không chỉ có được niềm hân hoan, rộn ràng khi trải nghiệm không khí chuẩn bị tết mà qua hoạt động này, các em càng gần gũi và gắn bó với nhau hơn, thầy cô càng thân thiết và yêu mến hơn trong lòng mỗi các em.  Mái trường nội trú đã trở thành một gia đình thực thụ của các em.  Nhìn những bàn tay nhỏ nhắn, lóng ngóng nhưng vô cùng tỉ mẩn của các em lau từng chiếc lá, cẩn thận gói từng chiếc bánh, vừa làm vừa hỏi: “Cô ơi, em lau vậy sạch chưa ại ?”, “ Cô ơi em gói như thế này được chưa ? ”, tự dưng, mỗi chúng tôi như nao nao thấy lại chính hình bóng của mình những ngày thơ bé, khi được tự tay gói chiếc bánh đầu đời, lần đầu trải nghiệm cùng sự tích bánh chưng, bánh dày với chàng Lang Liêu hiếu thảo, chăm chỉ, tự mình làm bánh dâng cúng tổ tiên.

 

Không biết tự bao giờ, phong tục ngày tết với bánh chưng, bánh dày đã thấm vào mỗi con người Việt Nam ta, để rồi bao năm trôi qua, cuộc sống tấp nập, hiện đại đổi thay nhưng phong vị tết truyền thống ấy vẫn không hề thay đổi. Chúng tôi, những người thầy đang công tác tại trường nội trú – với cương vị là những người đang chèo lái con đò đưa thế hệ học sinh dân tộc vùng cao Bắc Hà đến bến bờ tri thức. Trong con đò ấy, hành trang ấy có khoa học kỹ thuật hiện đại và cũng không thể thiếu các phong tục truyền thống và bản sắc văn hóa của con người Việt Nam./.

       


Tác giả: Vũ Ngọc Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 64
Tháng 04 : 1.643
Tháng trước : 2.712
Năm 2019 : 9.982
Năm trước : 26.344
Tổng số : 36.607