Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Hà

Thursday, 23/05/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Bắc Hà
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Hà: Tổ chức Lễ phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

Vừa qua, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “ Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân”. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo sở GD&ĐT, Hội khuyến học Lào Cai; Lãnh đạo các phòng GD&ĐT, Thường trực UBND, các cơ quan, ban ngành huyện Bắc Hà; Lãnh đạo UBND, Giám độc Trung tâm HTCĐ các xã thị trấn trên địa bàn huyện..

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập hiện nay,  giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và  tăng trưởng kinh tế - xã hội. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Đối với Việt Nam Đảng và Nhà nước luôn xác định giáo dục là “Quốc sách hàng đầu”, phát triển khoa học và công nghệ thực sự là chìa khoá để mở cánh cửa tri thức góp phần to lớn trong sự nghiệp “công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Việc học không chỉ giao phó cho ngành giáo dục mà đó còn là nhiệm vụ, trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân. Việc tự học, học tập suốt đời, xây dựng một xã hội học tập là mục tiêu, nhiệm vụ của mỗi người dân và cấp uỷ chính quyền các cấp.

Nhằm  đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân, ngày 9/1/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89, Quyết định phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020”. Trong đề án đã xác định:  Mọi cá nhân có trách nhiệm học tập thường xuyên, suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để làm người công dân tốt; có nghề, lao động với hiệu quả ngày càng cao; học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc; học để góp phần phát triển quê hương, đất nước và nhân loại. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cộng đồng dân cư và gia đình có trách nhiệm cung ứng các cơ hội học tập và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người được học tập suốt đời. Xây dựng xã hội học tập dựa trên nền tảng phát triển đồng thời, gắn kết và liên thông giữa giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời ở ngoài nhà trường; ưu tiên các đối tượng chính sách, người dân tộc, phụ nữ, người bị thiệt thòi.

 Tiết mục văn nghệ chào mừng

Phát biểu khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời Đ/c Bùi Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã tập trung chỉ đạo cấp uỷ chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể, hệ thống chính trị vào cuộc. Vì vậy, sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện đã thu được nhiều kết quả đáng kích lệ. Người dân từng bước quan tâm đến việc học tập, hệ thống giáo dục được phát triển đồng bộ. Chất lượng, hiệu quả giáo dục không ngừng được nâng cao, phong trào tự học và tham gia học tập trong nhân dân được nâng lên. Đến nay toàn huyện đã có 70 trường học từ cấp học mầm non đến Trung học phổ thông, phát triển và duy trì hoạt động của 21 Trung tâm học tập cộng đồng ở 21 xã thị trấn. Các hoạt động xoá mù chữ, tuyên truyền chủ trương của đảng, chính sách pháp luật nhà nước, học tập và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất của nhân dân đã được các cơ quan quản lý, phòng ban chuyên môn đẩy mạnh. Tuy nhiên,  do xuất phát điểm thấp, là một huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó, người dân chưa có điều kiện để tự học, phong trào học tập trong nhân dẫn vẫn còn nhiều hạn chế.

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan gian hàng trưng bày

Để thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng xã hội học tập” phát huy hiệu quả phong trào tự học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, đưa người dân từng bước tiếp cận những tiến bộ của nền văn hóa, văn minh, hiện đại. Đồng chí Bùi Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân trong huyện cần quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả mọi người dân có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo”, Các cấp, các ngành cần đầu tư thích đáng cho giáo dục, đào tạo, tạo môi trường lành mạnh cho học sinh, mọi người dân được học tập ở mọi lúc, mọi nơi. quan tâm chăm lo đến công tác giáo dục, xây dựng phong trào người người học tập, làng bản học tập, cộng đồng học tập, xã hội học tập một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào nhân dân các dân tộc trong  huyện./.

 

                                                                                                              Nam Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 64
Tháng 05 : 1.829
Tháng trước : 2.303
Năm 2019 : 12.471
Năm trước : 26.344
Tổng số : 39.096