Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Hà

Sunday, 31/05/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Bắc Hà
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Hà: Triển khai công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT năm 2019

Chiều ngày 01/4, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT năm 2019. Dự hội nghị có lãnh đạo trường Cao đẳng Lào Cai; Phòng GD&ĐT, Phòng LĐTB&XH, UBND các xã, thị trấn, các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm học 2018 – 2019, công tác tuyển sinh trên địa bàn huyện nói chung và đặc biệt là công tác tuyển sinh vào THPT luôn được lãnh đạo UBND huyện, Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao.

                                            Quang cảnh hội nghị

          Theo đó, UBND huyện đã sớm tổ chức hội nghị tuyển sinh và chỉ đạo kịp thời hội nghị tuyển sinh ở các xã, thị trấn. Các trường đã có biện pháp nâng cao chất lượng công tác ôn tập cho học sinh lớp 9 để tuyển sinh vào lớp 10. Đa số học sinh nắm được kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài. Năm học 2018 – 2019 toàn huyện có 960 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có  656 học sinh tiếp tục tham gia học THPT và 26 em tham gia học nghề đạt 71%. Tổng số học sinh tốt nghiệp THPT là 492, trong đó, học sinh đi học Trung cấp, cao đẳng, đại học 155; học nghề 147 đạt tỷ lệ 61,3%. Bên cạnh đó, các trường THPT đã tích cực chủ động chuẩn bị các điều kiện, tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế, đúng đối tượng, đủ số lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, giúp các em chủ động lựa chọn ngành nghề dựa trên năng lực, sở trường, điều kiện thực tế của gia đình, nhu cầu việc làm của xã hội hiện nay.

          

                                             Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyển sinh trong năm học qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, khó khăn như: Công tác phối hợp giữa UBND xã, các trường THPT, Trung tâm GD nghề nghiệp, các trường THCS chưa thường xuyên, định hướng nghề nghiệp chưa hiệu quả. Chất lượng có sự chênh lệch lớn giữa các trường, các vùng miền, một số trường có số học sinh dự thi chưa nhiều, điểm thi chưa cao. Số học sinh của các trường trên địa bàn huyện đăng ký dự thi vào trường PTDT nội trú tỉnh, học các trường nghề, cao đẳng, đại học còn thấp.

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh đi học các trường THPT chuyên, Trường PTDT Nội trú tỉnh; tỷ lệ học sinh đi học nghề đạt từ  5% trở lên; trên 80% học sinh có nguyện vọng tiếp tục tham gia dự thi và xét tuyển vào các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX. Nâng tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT tham gia  học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 70%. Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tiến hành thảo luận, đánh giá đúng thực trạng công tác tuyển sinh, những khó khăn, bất cập và đề xuất tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Đ/c Đoàn Ngọc Tuyến – UVBTV Huyện uỷ, Phó CT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Với mục tiêu rất rõ ràng, cụ thể trong công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT. Trong thời gian tới, ngành giáo dục, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Công tác này đòi hỏi phải diễn ra thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp học chứ không chỉ dừng lại ở các em học sinh cuối cấp. Đối với các trường cần nâng cao chất lượng giáo dục; có giải pháp huy động, duy trì số lượng học sinh sau khi trúng tuyển nhập học tại trường. Cử đội ngũ giáo viên có năng lực, nhiệt tình tâm huyết làm công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sih. Gắn dạy nghề phổ thông với xây dựng các mô hình trường gắn với thực tiễn. Tăng cường công tác ôn luyện cho học sinh cuối cấp, đặc biệt là học sinh lớp 9, lớp 12 đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh công tác định hướng phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THPT đảm bảo chỉ tiêu giao..

Các đại biểu ký cam kết và thể hiện quyết tâm cao thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong công tác tuyển sinh 2019

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các ngành, UBND các xã, thị trấn, đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức ký cam kết với những nội dung cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu công tác tuyển sinh trên địa bàn huyện năm 2019./.

Nam Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 60
Tháng 05 : 4.482
Tháng trước : 6.033
Năm 2020 : 21.970
Năm trước : 15.881
Tổng số : 37.851