Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Hà

Tuesday, 22/06/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Bắc Hà
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng mô hình trường PTDT Bán trú ở trường PTDTBT THCS Thải Giàng Phố

Trường PTDTBT THCS Thải Giàng Phố là một ngôi trường vùng cao của huyện vùng cao Bắc Hà – Lào Cai. Năm học 2020-2021, toàn trường có 333 học sinh, trong đó có 232 học sinh ở bán trú.

Các em học sinh ở bán trú là những em có nhà ở cách xa trường từ 7-20km, đường đồi núi xa xôi không thể đi về trong ngày được. Phụ huynh học sinh tin tưởng giao con em mình cho nhà trường quản lí từ chiều chủ nhật đến trưa thứ 6 hàng tuần. Thấu hiểu những lo lắng của phụ huynh, cô giáo Nguyễn Minh Châu – Phó hiệu trưởng nhà trường, phụ trách mảng bán trú luôn suy nghĩ "Làm thế nào để đảm bảo được an toàn, nâng cao được chất lượng và chăm sóc chu đáo cho các em học sinh ở bán trú, để phụ huynh an tâm khi gửi con em mình cho nhà trường". Cô tham mưu và chỉ đạo nhiều biện pháp nâng cao chất lượng mô hình trường bán trú từ việc lên thực đơn, thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo các em ăn uống được đủ chất dinh dưỡng và đồ ăn tươi ngon, ngày thì ăn đậu phụ cùng với cá kho chuối, ngày thì ăn thịt gà, cá khô, thịt lợn kho củ cải, giò lợn, chân nấm, trứng xào, lạc rang, rau xanh..vv...

 

 

 

Ngoài việc thay đổi phong phú bữa ăn hàng ngày, nhà trường tập chung quản lí giờ sinh hoạ của các em: giờ ăn, ngủ, vui chơi, vệ sinh của học sinh, rèn luyện cho em các kĩ năng giao tiếp ứng xử, kĩ năng sống thông qua các tình huống diễn tập như: kĩ năng gấp chăn màn, quần áo, vệ sinh cá nhân, phòng ở.... tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế: trồng rau xanh, trồng nấm, muối dưa chua, làm giá đỗ vừa để các em vận dụng các kiến thức đã học vào thực hành vừa để nâng cao chất lượng, cải thiện bữa ăn hàng ngày.

 

 

 

Bên cạnh đó, để phục vụ cho các em có môi trường học tập tốt nhất, nhà trường tổ chức học buổi 3 cho học sinh bán trú từ 18h30 đến 20h30, trong giờ học buổi 3 này sẽ có các thầy cô giáo thay phiên nhau vào trực và quản lí, giảng giải những vướng mắc, khó khăn cho các em về các vấn đề liên quan đến học tập. Vào tối thứ 5 hàng tuần, lịch học được điều chỉnh từ 18h30 – 19h30. Từ 19h30 đến 20h30’ các em học sinh sẽ di chuyển từ lớp học lên khu bán trú để sinh hoạt bán trú qua các hoạt động: văn nghệ, đội tự quản nhận xét, đánh giá các hoạt động trong tuần, sau đó giáo viên trực bán trú đánh giá, nhận xét, nêu ưu, nhược điểm trong tuần, cuối cùng là thảo luận, học sinh được đóng góp ý kiến trực tiếp, nêu lên những mong muốn của mình, bạn nào còn nhút nhát có thể viết ý kiến ra giấy để vào hòm thư góp ý, hàng tuần nhà trường sẽ mở hòm thư một lần để được biết ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các em. Các ý kiến đề xuất sẽ được trả lời vào buổi sinh hoạt tiếp theo.

 

Để các em được giải trí, cập nhật được các thông tin thời sự kịp thời, nhà trường đã đề xuất phương án cho các em được sử dụng điện thoại để các em vào mạng giải trí, học tập, theo dõi các thông tin thời sự trong khung giờ vào buổi tối sau khi học buổi 3 kết thúc từ 20h30’đến 21h 30’ hàng ngày và xem Tivi từ 17h đến 16h hàng ngày. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho các em, nhà trường phân công các thầy cô giáo ngủ trực tối, thuê thêm bảo vệ để quản lý 24/24h, dán các số điện thoại đường dây nóng (có số điện thoại của công an xã, thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo phụ trách phòng và Ban giám hiệu) vào trong phòng ngủ của các em, để khi có việc cần các em có thể liên hệ được ngay.

Mong muốn các em có ý thức làm đẹp, giữ gìn sạch sẽ cho không gian sống. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi giữ gìn phòng ở sạch, đẹp, ngăn nắp, tổ chức trao giải hàng tháng và tuyên dương các phòng ở có điểm số cao trong giờ sinh hoạt dưới cờ.

Nhà trường cũng luôn quan tâm, đặt vấn đề về sức khỏe của học sinh lên hàng đầu, mỗi năm nhà trường đều kết hợp với đội ngũ y tế của trạm xá xã, huyện đến trường thăm khám, tuyên truyền, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe cho học sinh. Tại đơn vị trường cũng có nhân viên y tế luôn túc trực, chăm lo cho sức khỏe của các em.

Hi vọng rằng với các biện pháp sáng tạo, phong phú xuất phát từ tâm của các thầy cô giáo và tập thể nhà trường, chất lượng bán trú của nhà trường ngày càng được nâng cao để các em học sinh luôn yêu thích khi ở môi trường bán trú, rèn luyện cho các em tính tự lập, tình yêu thương, đoàn kết, để các em luôn cảm nhận được khi ở trường bán trú thì "Thầy cô là cha mẹ – Bạn bè là anh em" và phụ huynh của các em yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình cho nhà trường....../.

Nguyễn Minh Châu  Trường PTDTBT THCS Thải Giàng Phố                             

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 06 : 2.035
Tháng trước : 4.353
Năm 2021 : 17.762
Năm trước : 38.218
Tổng số : 71.861