Sunday, 18/11/2018|

Sở GD&ĐT Lào cai tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện công tác xây dựng kỷ cương, nền nếp; Quản lý nội trú, bán trú; Đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học

Ngày 26/10, tại huyện Bắc Hà Sở GD&ĐT Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai, thực hiện công tác xây dựng kỷ cương, nền nếp; Quản lý nội trú, bán trú; Đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, đồng chí Bùi Quang Hưng, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số sở nghành của tỉnh; trưởng phòng giáo dục & đào tạo 9 huyện, thành phố, hiệu trưởng các trường nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan thực tế tại một số đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà; Được hướng dẫn triển khai một số hoạt động xây dựng trường học kỷ cương, nền nếp; Quản lý học sinh nội trú, bán trú; Đảm bảo an ninh an toàn. Qua thực tế cho thấy, trong năm học qua, các trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "gắn với thực hiện Nghị quyết TW 6 (khóa XII); tăng cường kỷ cương, nền nếp, văn hóa trường học. Nâng cao năng lực, hiệu quả chỉ đạo các hoạt động giáo dục của Ban giám hiệu nhà trường; tăng cường hoạt động kiểm tra, hướng dẫn, tư vấn; kịp thời phát hiện, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những yếu kém, tồn tại ở cơ sở. Tiếp tục rà soát xây dựng kế hoạch giáo dục; tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; xây dựng hiệu quả mô hình giáo dục gắn với thực tiễn, trường học đa văn hóa; trường học nội trú, bán trú. Tiếp tục huy động số lượng, duy trì tỷ lệ chuyên cần. Thực hiện đảm bảo an ninh, an toàn trong các trường PTDT nội trú, bán trú, trường có HS bán trú. Tập trung bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu để nâng cao chất lượng mũi nhọn và đại trà ngay từ đầu năm học. Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp hiệu quả để thu hút học sinh đến trường. Tổ chức tốt các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia có hiệu quả các cuộc thi do ngành và huyện tổ chức đặc biệt là Hội thi “Tìm hiểu tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Tiếp đó, tại hội nghị các đại biểu đã tham gia trao đổi ý kiến, tham luận về các nội dung như: Việc tổ chức thực hiện đảm bảo công khai minh bạch chế độ học sinh, giải pháp khắc phục một số điều kiện để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng tối thiểu các hoạt động sinh hoạt bán trú, nội trú cho học sinh; công tác tự bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng đạo đức nghề nghiệp, giải pháp bố trí, sắp xếp phân công nhiệm vụ trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường PTDT nội trú, PTDT bán trú; tổ chức thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức hoạt động giáo dục, trong trường PTDT nội trú, PTDT bán trú trên địa bàn tỉnh trong những năm học qua và định hướng trong những năm học tiếp theo.

Đ/c Bùi Quang Hưng – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Đ/c Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Trong năm học 2018 - 2019 toàn tỉnh Lào cai có 236 trường có học sinh bán trú, với tổng số gần 30.000 học sinh ở bán trú. Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng kỷ cương, nền nếp, quản lý nội trú, bán trú, đảm bảo an ninh, an toàn trong các nhà trường; nhận diện đánh giá cụ thể những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, yếu kém trong quản lý; thống nhất, đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực để triển khai nhiệm vụ tại cơ sở.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, sau khi tham gia hội nghị, các cơ quan quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh phải xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục những khó khăn, tồn tại, yếu kém trong quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác xây dựng kỷ cương, nền nếp; quản lý nội trú, bán trú; đảm bảo an ninh, an toàn trong các trường học nhất là trường nội trú, bán trú./.

Nam Chinh

Năm 2018 : 20.076