Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Hà

Thursday, 27/06/2019|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD&ĐT Bắc Hà
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường MN Bản Phố với công tác “Xây dựng trường lấy trẻ làm trung tâm” gắn với bản sắc dân tộc và du lịch bản địa

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của những ngày thi đua phấn đấu sôi nổi nước rút của cuối học kỳ I, chuẩn bị bước sang học kỳ II năm học 2017-2018. Ngày 18 tháng 12. Tại trường Mầm non Bản Phố. Nhà trường đã vinh dự được đón đoàn công tác của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Do đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phòng Truyền hình Đối ngoại làm trưởng đoàn. Đoàn công tác đã về trường Mầm non Bản Phố làm phòng sự về công tác: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, gắn với Bản sắc dân tộc và du lịch Bản địa.

Trường mầm non Bản Phố đã khẳng định được việc làm tốt Mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, gắn với Bản sắc dân tộc và du lịch Bản địa. Qua các nội dung như sau:

Công tác “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” Bao gồm việc Làm tốt công tác xây dựng môi trường giáo dục, Môi trường ngoài lớp học, môi trường trong lớp học. Nhà trường đã tận dụng tất cả không gian trong và ngoài lớp học nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học, được trải nghiệm, được khám phá mọi lúc, mọi nơi.

Xây dựng kế hoạch giáo dục: Xây dựng kế hoạch giáo dục cho trẻ theo hướng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm theo chương trình giáo dục mầm non.

      Lựa chọn và xây dựng các nội dung giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của lớp.

          Tổ chức các hoạt động giáo dục: “Tổ chức giờ học cho trẻ Mầm non theo hướng tiếp cận giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Dạy trẻ làm trung tâm khác với dạy học truyền thóng là giáo viên không truyền đạt kiến thức cho trẻ mà tạo ra các điều kiện, các cơ hội để mọi đứa trẻ được chủ động, sáng tạo, tích cực hoạt động, tự chiếm lĩnh kiến thức, kinh nghiệm. Để đạt được điều này, giáo viên cấn nắm được hứng thú, nhu cầu, trình độ, khả năng của từng trẻ trong lớp, trên cơ sở đó lựa chọn nội dung, phương pháp phù hợp với từng nhóm, từng cá nhân trẻ.

Đánh giá sự phát triển của trẻ “Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” đánh giá trẻ đúng và tôn trọng.

 Đánh giá đúng khả năng của mỗi trẻ để có những tác động phù hợp và tôn trọng những gì trẻ có. Đánh giá kết quả GD trẻ phải được dựa trên cơ sở sự thay đổi của từng trẻ, không kỳ vọng giống nhau với tất cả trẻ.

Tôn trọng sự khác biệt của mỗi đứa trẻ về cách thức và tốc độ học tập và phát triển riêng. Chú trọng và thúc đẩy tiềm năng của mỗi trẻ.

Bên cạnh việc (Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm) nhà trường còn gắn liền với việc giữ gìn Bản sắc dân tộc và du lịch Bản địa. Xây dựng môi trường ngoài lớp học cũng mang đậm bản sắc dân tộc như: Xây dựng mô hình Ngôi nhà bản sắc dân tộc, kết hợp với du lịch bản địa. Tận dụng các nguyên vật liệu địa phương để trang trí và thiết kế vào môi trường lớp học. Không thể thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ cần tạo nên một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh…Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; phản ánh kinh nghiệm, văn hóa của địa phương; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ.

Xây dựng môi trường ngoài lớp học cũng mang đậm bản sắc dân tộc như: Xây dựng mô hình Ngôi nhà bản sắc dân tộc, kết hợp với du lịch bản địa. Tận dụng các nguyên vật liệu địa phương để trang trí và thiết kế vào môi trường lớp học.

không thể thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ cần tạo nên một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh…Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ; phản ánh kinh nghiệm, văn hóa của địa phương; luôn thay đổi để tạo ra sự hấp dẫn mới lạ đối với trẻ.

          Xã Bản Phố luôn là điểm tham quan du lịch lôi cuốn và mời gọi của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước. Nhà trường cũng đã sáng tạo trong việc tận dung điều kiện sẵn có, thế mạnh của địa phương để xây dựng phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và của địa phương. Nhà trường cũng luôn được đón tiếp các đoàn tham quan du lịch trong và ngoài nước, các đoàn công tác của trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đến thăm trường mầm non Bản Phố nhà trường đã giới thiệu và cho khách tham quan du lịch, các đoàn công tác hiểu được phong tục, tập quán, văn hoá, đời sống sinh hoạt, lao động,...  nét bản sắc độc đáo của của đồng bào dân tộc Mông. Tất cả đều được thu nhỏ và phản ánh sinh động trong nhà trường. Khách tham quan rất thích thú. Ngoài ra nhà trường cũng giới thiệu cho du khách mua các sản phẩm do chính các cô giáo và phụ huynh học sinh cùng các cô tạo ra về Bản sắc của địa phương. Để góp phần thiện nguyện nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh của nhà trường.

Trong phóng sự của đoàn công tác đã ghi những những kết quả rất đáng khích lệ của trường mầm non Bản Phố trong công tác thực hiện tốt việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, gắn với Bản sắc dân tộc và du lịch Bản địa. Trường mầm non Bản Phố luôn tin tưởng rằng với sự cố gắng nỗ lực, sáng tạo, vượt khó của các Đồng chí Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Sự chỉ đạo sát sao của ngành giáo dục. Sự quan tâm giúp đỡ của các Ban ngành, đoàn thể. Trường mầm non Bản Phố sẽ luôn là điểm sáng trong công tác “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, gắn với Bản sắc dân tộc và du lịch Bản địa. Sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi việc triển khai thực hiện kế hoạch số 26/KH-PGD&ĐT ngày 24/02/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai. Kế hoạch số 11a/KH-PGD&ĐT ngày 03/03/2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà. Kế hoạch triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ trung tâm” giai đoạn 2016-2020. Đồng thời góp phần thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non trong thời kỳ đổi mới sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của nước nhà.


Tác giả: Nguyễn Thị Liên- Trường Mầm non
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 32
Tháng 06 : 1.137
Tháng trước : 2.218
Năm 2019 : 13.997
Năm trước : 26.344
Tổng số : 40.622